5 công dụng và dinh dưỡng hạt chia

Dinh dưỡng hạt Chia là một loại hạt dinh dưỡng cao cấp rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Loại hạt này rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các yếu tố làm dịu khác. Ăn hạt Chia thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh quan trọng như bệnh tim, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển đổi.
hạt chia yến xào-dinh dưỡng hạt chia
hạt chia yến xào-dinh dưỡng hạt chia

1. Hạt Chia là gì?

Hạt Chia là loại hạt nhỏ, màu đen từ cây Salvia hispanica, cùng loài với bạc hà hoặc húng quế. Loại cây này có nguồn gốc từ Guatemala và Mexico, là một thiết bị nguyên tố thực sự trong cuộc sống hàng ngày của người Maya và Aztec cổ đại.

Hạt Chia được sử dụng như một phương thuốc giảm cân

2. Giá trị dinh dưỡng của hạt

Hạt Chia có kích thước nhỏ nhưng rất giàu chất dinh dưỡng quý giá. Trong 1 ounce hạt Chia (tương đương 28 gram) có chứa:

Lượng calo: 137
Carbohydrate: 1 gram
Chất đạm: 4 gam
Chất béo: 9 gam (chủ yếu là omega-3)
Chất xơ: 11 gram
Canxi: 18% RDI
Magiê: 30% RDI
Mangan: 30% RDI
Phốt pho: 27% RDI
2.1  nhiều chất chống oxy hóa

Hạt Chia có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ sự nhạy cảm trong hạt. Hơn nữa, chất chống oxy hóa này có thể ngăn chặn việc sản sinh ra các tác nhân gây hại cho tế bào, quá trình lão hóa và các căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

2.2 Tăng chất xơ

Một ounce (28 gam) hạt Chia chứa 12 gam carbs, tuy nhiên, 11 gam trong số đó là chất xơ, chiếm 29% RDI đối với nam giới và 44% RDI đối với phụ nữ. Đó là bởi vì hàm lượng carb tiêu hóa sử dụng một tỷ lệ rất nhỏ cho phép dinh dưỡng hạt Chia trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng carb thấp.

2.3 Tăng  omega-3 trong máu
Tuy nhiên, chúng ta chủ yếu là axit alpha linolenic (ALA), không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bạn nghĩ. Trong khi đó, cơ thể con người gặp khó khăn trong việc chuyển đổi ALA sang dạng hoạt động này. Do đó, omega-3 thường bị định giá thấp hơn so với các nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như cá dầu.
Omega-3 có trong một số chất dinh dưỡng quý giá được chia sẻ
2.4 Cơ lăn với bệnh tim
Ngoài lợi ích chống lại bệnh tiểu đường hay ung thư,dinh dưỡng  hạt chia có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ..

Trong khi dinh dưỡng hạt Chia có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chúng không có khả năng hiệu quả trừ khi bạn kết hợp chúng với một chế độ ăn uống lành mạnh.

2.5 Giúp xương chắc khỏe
Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương, bao gồm phốt pho, canxi, protein và magiê. Dưỡng chất này góp phần vào sự dẻo dai và chắc khỏe của xương, hạn chế gãy xương.
Dinh dưỡng hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn dẻo dai và chắc khỏe
2.6 Kiểm tra lượng đường trong máu
Các nhà khoa học đã chứng minh dinh dưỡng hạt chia có tác dụng cải thiện mức độ cảm biến insulin, giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong bữa ăn một cách hiệu quả. Để giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, bạn có thể ăn bánh mì với hạt chia.
2.8 Chế độ ăn kiêng dễ dàng
Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng kết hợp và biến hạt Chia thành các món ăn hàng ngày.

3. Một số lưu ý khi sử dụng hạt chia

Dinh dưỡng hạt chia tuy không tạo ra tác dụng gì nhưng để hạn chế ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe, bạn nên uống nhiều nước trước khi ăn.
Hầu hết các loại hạt và dinh dưỡng hạt chia đều chứa axit phytic, và dinh dưỡng hạt Chia cũng không ngoại lệ. Loại axit này là chất kháng dinh dưỡng, ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất để tạo thành sắt và canxi, dẫn đến tình trạng thiếu chất.

Bên cạnh đó, trong hạt chia có một lượng lớn chất béo omega-3, có khả năng tạo máu. Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc chống đông máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng trước khi bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày, vì axit béo omega-3 có thể gây trở ngại cho sức khỏe của bạn. Ảnh hưởng đến chức năng của thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *